Những tác hại có thể xảy ra từ việc dùng màng bọc thực phẩm

Healthy tips 21:03, 03/03/2023 1233 Viết bởi: Hiếu

Màng bọc thực phẩm có thể không an toàn như bạn nghĩ.

Màng bọc thực phẩm giờ đây hẳn đã là 1 sản phẩm không thể thiếu trong căn bếp các gia đình hiện đại. Với cuộc sống ngày càng tất bật, việc màng bọc có thể giúp bảo quản thực phẩm 1 cách tiện lợi, nhanh gọn và hiệu quả lại càng cho thấy sự hữu dụng của nó. Vậy nhưng có thể bạn chưa nhận ra rằng sản phẩm không hẳn đã an toàn như bạn nghĩ.

Khi bọc thức ăn sẽ dẫn đến sự tiếp xúc của các thành phần thực phẩm với màng nhựa. Cụ thể, nhựa hấp thụ độ ẩm từ thực phẩm, bao gồm cả chất béo. Bên cạnh đó, các loại màng bọc thực phẩm thường có nồng độ phụ gia cao, dẫn đến sự khuếch tán các chất này vào thức ăn. Hay khí và các chất lỏng từ môi trường bên ngoài cũng có thể xâm nhập qua màng vào thức ăn và ngược lại.

Điều này dẫn đến quá trình oxy hóa thực phẩm khiến cho vi khuẩn từ môi trường bên ngoài vẫn có thể xâm nhập vào đồ ăn.

Những hóa chất và phụ gia làm nên màng bọc nhựa thường có hại, và khi nó tiếp xúc với thực phẩm có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người về lâu dài.

Chẳng hạn như, hóa chất LDPE được sử dụng để làm chất dẻo chính trong màng bọc, các nhà khoa học đã phát hiện hợp chất này xâm nhập vào thực phẩm khi nó tiếp xúc đủ lâu hoặc thức ăn có nhiệt độ cao.

Polyethylene trong màng bọc thực phẩm là hợp chất ưa mỡ và hấp thụ chất tốt béo từ bề mặt thức ăn dẫn đến thay đổi hương vị.

Đáng chú ý, lớp màng bọc có thể cho phép oxy từ môi trường bên ngoài đi vào dẫn đến những loại thực phẩm béo sẽ bị ôi thiu.

Ôi thiu đề cập đến quá trình phân hủy không đầy đủ chất béo trong thực phẩm, gây nên mùi chua, hôi. Trong một số trường hợp, nó cũng có thể tạo ra các chất có hại.

Các hóa chất arylamine và phenol có trong sản phẩm này, chúng thường được sử dụng làm chất chống oxy hóa, mặt tiêu cực của nó là có thể thoát ra khỏi lớp polyme của màng bọc khi thực phẩm nóng. Vì thế nó có thể gây hại cho thức ăn và nhiễm vào con người.

Trong những năm gần đây, màng sinh học bảo vệ thực phẩm ngày càng được sử dụng nhiều. Nó ngăn chặn sự tiếp xúc trực tiếp giữa thực phẩm và nhựa, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy một số nguyên tố tạo nên loại màng này không ổn định và chúng dễ dàng lây lan vào các món ăn.

Giải pháp tốt nhất đó là bọc làm sao để tránh màng nhựa tiếp xúc trực tiếp với thức ăn, cùng với đó không nên bọc khi thực phẩm còn nóng.

 

Theo Báo Hà Tĩnh

 

_____________________

WISEFOOD - CHĂM CHÚT SỨC KHỎE VIỆT

✅ Nguồn gốc tự nhiên

❌ Không chất bảo quản

✅ Kiểm tra hàng trước khi thanh toán

☎ Hotline: 0325 861 088


Bình luận